สาวเพาะด้วงสาคู เลี้ยงแบบประยุกต์ เลียนแบบธรรมชาติ ขายดี กำไรงาม ไม่พอขาย

แมลงทอด เมื่อได้ยินหรือนึกถึงคำ ๆ นี้ เรา ๆ ท่าน ๆ ก็มักจะนึกถึง ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ หรือรถด่วน ทอด เรามักจะเจอตามตลาดนัดต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่นิยมทานกันอยู่แล้ว แต่ยังมีแมลงอีกชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสและเป็นที่นิยมกันอยู่ ณ ตอนนี้คือ ด้วงสาคู

ด้วงสาคูเป็นอาหารมีประโยชน์เเหล่งโปรตีสูงเหมาะกับทุกวัย สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ผัดพริกแกง /ทอดสมุนไพร/ ลวกจิ้ม/ คั่วเกลือ ทำเมนูไหน ก้อ อร่อย  และอื่น ๆ ตามแต่ความชอบของแต่ละคน

วันนี้ Kasetup จะนำเสนอเรื่องราวของสาวน้อยคนหนึ่งที่มีความชอบในการเลี้ยง ด้วงสาคู และสามารถต่อยอดไปเป็นแนวทางในการหารายได้ ซึ่งทำรายได้ให้กับเธอเป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว นั้นก็คือ คุณOrawan Yimnate เธอเริ่มจากทดลองเลี้ยง 2 กะละมัง พอหนอนสาคูโต แล้วลองโพสต์ขายในออนไลน์ มีลูกค้าสนใจมาสั่งจองกันจำนวนมาก จนไม่พอขาย จึงเริ่มขยายให้พอกับความต้องการของลูกค้า ราคาที่กันกันได้กิโลกรัมละ 300 บาท

ด้วงสาคู เลี้ยงไม่ยากใช้เวลา เพาะแค่ 35-40 วัน ก็เก็บขายหรือทำอาหารได้ เลี้ยงแบบประยุกต์ เลียนแบบธรรมชาติ จะใช้เปลือกมะพร้าวสดเป็นที่หลบและที่เจาะวางไข่ ของพ่อแม่พันธุ์ 7-15 วัน จะเริ่มเห็นตัวอ่อน ไซร้ขนาดเล็กเท่านิ้วก้อย

ก่อนนำมาปรุงอาหาร ก็นำด้วงสาคูมาล้างท้องด้วยขุยกะทิ 1 คืน หรือผลไม้สุก เพื่อให้ด้วงไม่มีกลิ่น จะทำให้มีรสชาติอร่อย และที่ฟาร์ม ยังเปิด สอน สำหรับ ผู้ที่สนใจ อยากลอง เลี้ยง มีชุดทดลองเพาะ จำหน่าย สำหรับมือใหม่ ที่อยากลอง เลี้ยงไว้ทาน ในครอบครัว หรือจะทำเป็นอาชีพเสริม หารายได้พิเศษ ได้อีกด้วย

ท่านใดสนใจ อยากเรียนรู้หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ น้องน้ำฝน เฟสบุ๊ค Orawan Yimnate

เรียบเรียงโดย : kasetup.com