“แกล้งกะเพรา” วิธีทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ ใบเยอะ อายุยืนมากกว่า 2 ปี

วิธีทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่

เมื่อพูดถึงกะเพราเราทุกคนก็คุ้นหาคุ้นตากันดีว่าคืออะไรและมักจะนิยมปลูกไว้หลังบ้านเพื่อไปเด็ดมาทำอาหาร แต่โดยทั่วไปต้นกะเพราที่เราเห็นกันบ่อย ๆ นั้น มักจะมีต้นเตี้ย ใบแทบจะไม่มีให้เด็ด โตช้า ไม่ทันกิน แล้วจะทำยังไงละ   ให้ต้นกะเพราต้นใหญ่ ๆ มี ใบเยอะ ๆ วันนี้จะมาบอกเคล็ดลับกัน นั้นก็คือการ “แกล้งกะเพรา”

การ “แกล้งกะเพรา” หรือวิธีทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ ที่จะนำเสนอต่อไปนี้ค้นพบโดย อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยอาจารย์บอกว่า ใช้วิธีการเด็ดยอดใบกะเพราทุกวันไม่ให้ต้นกะเพราออกดอก เพราะโดยธรรมชาติของกะเพราแล้ว เมื่อออกดอกแล้วก็จะค่อย ๆ เฉาตายไป และอาจารย์จะใช้วิธีให้ปุ๋ยดูแลเอาใจใส่ทุกวัน ผลที่ได้คือ ต้นกะเพราของอาจารย์จากเดิมที่เตี้ยกลับสูงได้ถึง 2 เมตร และมีอายุยืนเกือบ 2 ปี กันเลยทีเดียว

ด้านล่างนี้เป็นวิธีการปลูกกะเพราทั่วไป เมื่อกะเพราโตแล้วและอยากให้สูงใหญ่และมีใบเยอะ ๆ ก็ใช้วิธีการของอาจารย์กมล สุวุฒโท ที่ได้แนะนำมาด้านบนได้เลย

วิธีการปลูกกะเพรา ด้วยเมล็ด

1. หาซื้อเมล็ดตามร้านขายปุ๋ยทั่วไป

2. เตรียมกระถางและใส่ดิน (ดินร่วน) ลงไป อย่าให้แน่นมาก

3. จากนั้นหว่านเมล็ดกะเพราลงไป แล้วใช้ฟางกลมทับอีกที

4. ใช้ฟักบัวที่รูเล็ก ๆ รดน้ำตามทันที

5. รอประมาณ 6-7 วัน เมล็ดจะค่อย ๆ งอกออกมา

6. เมื่อต้นกล้ากะเพราอายุได้ประมาณ 1 เดือน ก็สามารถถอนไปปลูกได้ โดยเว้นระยะประมาณ 20-30 ซม.

7. รอให้ต้นโต แล้วก็เก็บมารับประทานได้เลย หรือ หากต้องการให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ มีใบเยอะ ก็ใช้วิธีของอาจารย์กมล สุวุฒโท ที่ได้กล่าวไว้ด้านบนได้เลย

ขอบคุณ: decor.mthai.com

เรียบเรียงโดย : kasetup.com