การปลูกผักหวานป่า 1 ปี 4 เดือนเก็บขายได้ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆคล้ายเส้นผมบังภูเขา

ปลูกผักหวานป่า 1 ปี 4 เดือนเก็บขายได้ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆคล้ายเส้นผมบังภูเขา

ผักหวานป่า เป็นผักที่นิยมทานกันทั่วไป เพราะมีรสชาติอร่อย ทำกับอะไรก็น่ารับประทาน ดังนั้นใครมีสามารถปลูกเพื่อนำมาจำหน่ายได้ จะสร้างรายได้เข้าครอบครัวไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่การปลูกผักหวานป่า ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนสามารถปลูกได้ บางคนปลูกแล้วได้ผลผลิตมาขายได้เป็นกอบเป็นกำ บางคนปลูกแล้วผักหวานไม่สวย เก็บขายไม่ได้และอาจเกิดการขาดทุนได้ วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการปลูกผักหวานป่าที่แบ่งปันความรู้โดยคุณ Sivakorn ซึ่งมีประสบการณ์ การปลูกผักหวานและประสบความสำเร็จมาให้ทุกท่านได้ดูเป็นตัวอย่างกัน

คุณ Sivakorn ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ฝันอยากมีสวนผักหวานป่า แต่จนแล้วจนรอด ผักหวานป่าที่ปลูกกับไม้พี่เลี้ยงต่าง ๆ ก็ไม่โตตามต้องการ จนอยู่มาวันหนึ่งบังเอินไปเห็นต้นผักหวานป่าต้นหนึ่ง มีใบเขียว และเจริญเติบโตดีมากและสิ่งที่ได้เจอต่อมาก็คือ ต้นผักหวานป่าที่เจริญดีนั้น ปลูกอยู่ใต้ต้นแค
จึงได้ศึกษาเพิ่มเติมและทำให้ค้นพบว่า ต้นแค เป็นพืชที่อยู่ใน พิชตระกูลถั่ว ซึ่งมีไรโซเบียม ที่สามารถตรึง ไนโตรเจนได้ ดังนั้นจึงทำให้รู้ว่า การที่ต้นผักหวานป่าที่ปลูกใต้ต้นแคนั้นจะได้สารอาหาร (ไนโตรเจน) จากปมรากของต้นแค


โดยอาศัยหลักการของ ไรโซเบียม ในการช่วยให้ต้นผักหวานป่าเจริญเติบโตดี  ตัวไรโซเบียมนั้นเป็นเบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีอยู่ตามธรรมชิตทั่วไป โดยเฉพาะในดิน และชอบอาศัยอยู่ในปมรากของพืชตระกูลถั่ว ตัวนี้จะไปสร้างปมในรากของพืชตระกูลถั่ว หลังจากนั้นจะไปตรึงเอาไนโตรเจนจากอากาศมาไว้ที่ปมนี้ ไนโตรเจนที่ตรึงมาได้นี้จะอยู่ในรูปของสารประกอบอินทรีย์ ที่พืชสามารถนำไปใช้ได้โดยตรง


จากหลักการด้านบน พืชยืนต้นที่สามารถเป็นไม้พี่เลี้ยงให้กับผักหวานป่าและอยู่ในพืชตระกูลถั่วที่สามารถตรึงไนโตรเจนได้คือ ต้นแค ดังนั้นจึงนำต้นแคมาเป็นไม้พี่เลี้ยงให้กับต้นผักหวานป่า เพราะว่าการปลูกต้นผักหวานป่าใต้ต้นแคก็เปรียบเสมือน ต้นผักหวานป่าได้อยู่ในโรงงานผลิตปุ๋ยสูตร 46-0-0 ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้อย่างไม่จำกัด ด้วยวิธีนี้ผักหวานป่าจะสามารถให้ผลผลิตได้ในระยะเวลาแค่ประมาณ 1 ปี กับ 4 เดือน ก็สามารถเก็บผลผลิตไปจำหน่ายได้

ต้นแค

วิธีการปลูก
1. เตรียมการก่อนที่จะปลูก
ผักหวานป่าเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดน้อย ไม่ชอบพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ดังนั้นจึงนิยมปลูกผักหวานป่ากับ ไม้พี่เลี้ยง เพื่อบังแดดไม่ให้แดงส่องโดยตรงไปที่ต้นผักหวานและหาพื้นที่ปลูกที่เป็นที่ดอน น้ำไม่ท่วมขัง

2.ปลูกไม้พี่เลี้ยงนำก่อน
จากที่กล่าวไว้ด้านบน ผักหวานป่า ไม่ชอบแสงแดดมากนัก จึงจำเป็นที่จะต้องปลูกไม้พี่เลี้ยงไว้บังแดดให้ และต้นไม้พี่เลี้ยงที่สามารถให้ไนโตรเจนได้คือ ต้นแค โดยการปลูกต้นแคก่อนประมาณ 1 ปี ด้วยระยะห่าง 2.5 x 2.5 เมตร (ช่วงกลางเดือนเมษายน)

3. เพราเมล็ดผักหวานป่า
จะเพาะประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ให้ออกมาประมาณ 3 ข้อมือ

ปลูกผักหวานป่าใต้ต้นแค

4. นำต้นกล้าผักหวานป่า
มาปลูกใต้ต้นแคที่ได้ปลูกไว้ก่อนหน้าแล้ว แล้วคลุมด้วยเศษไม้แห้ง และรดน้ำในช่วงที่ฝนทิ้งช่วง ประมาณสัปดาห์ละสองครั้ง


หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจในการปลูกผักหวานป่าไม่มากก็น้อยและหากท่านผู้อ่านคิดว่ามีประโยชน์ก็แบ่งปันทบความนี้ให้คนรู้จักได้ศึกษาหาความรู้ด้วยนะครับ

ขอขอบคุณความรู้ดี ๆ จาก คุณศิวกร

เรียบเรียงโดย : kasetup.com