แชร์เก็บไว้เลย!! เผย “สูตรทำให้ต้นมะนาวลูกดก” วิธีเร่งฮอร์โมนให้ออกนอกฤดู ต้นเดียวลูกออกทุกจุด บอกเลยโคตรเจ๋ง!? (รายละเอียด)

แชร์เก็บไว้เลย!! เผย  “สูตรทำให้ต้นมะนาวลูกดก” วิธีเร่งฮอร์โมนให้ออกนอกฤดู ต้นเดียวลูกออกทุกจุด บอกเลยโคตรเจ๋ง!? (รายละเอียด) วิธีทำฮอร์โมนไข่เปิดตาดอกมะนาว สิ่งที่ต้องเตรียม 1.ไข่ไก่ ประมาณ 5 กิโลกรัม 2.น้ำตาลอ้อย หรือกากน้ำตาล 5…

เคล็ดลับเด็ด! ปลูกผักหวานป่า 1 ปี 4 เดือนเก็บขายได้..อยากรู้ต้องลอง!

การปลูกผักหวานป่า  หลายคนมองว่าเป็นเรื่องยาก..? แต่โดยส่วนตัวของผมเอง ที่ได้ทดลองปลูกผักหวานป่ามากว่าสามปีจนได้ข้อสรุปเป็นที่น่าพอใจ สุดท้ายก็อยากจะมาร่วมแบ่งปันและบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทำเกษตรดีๆที่ได้ทดลองทำ เผื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจคนอื่นบ้าง ซึ่งในการปลูกผักหวานป่าจากประสบการณ์ของผมเอง เป็นการลองผิดลองถูกโดยใช้เวลากว่าสามปี เป็นวิธีการปลูกผักหวานป่าแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ระบบน้ำหยด ไม่ใช้สปริงเกอร์ เป็นการปลูกผักหวานป่าเลียนแบบธรรมชาติขนานแท้ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆคล้ายกับเส้นผมบังภูเขา และที่สำคัญผมได้ทดลองด้วยตัวเองมาแล้ว! ปรากฏว่าได้ผลเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ คือผักหวานป่าที่ผมปลูกไว้ในสวนข้างบ้านมีอายุเพียงแค่ 1 ปี…

ค้นพบแล้ว วิธีนี้ทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ ใบเยอะ อายุยืนมากกว่า 2 ปี

ไหนใครชอบกินผัดกะเพราอาหารทำง่ายอร่อยเลิศ ชอบกินก็ต้องปลูกไว้ที่บ้านใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะปลูกในดินหรือในกระถางก็ลำต้นเตี้ย ใบน้อย ออกดอกเยอะมาก และไม่นานก็เฉาตาย วันนี้เราจึงมีสาระความรู้มาฝากกันเรื่องการดูแลต้นกะเพรา ที่จะทำให้ต้นกะเพราของเราสูงใหญ่ใบเยอะได้อย่างน่าตกใจ เคล็ดลับนี้คือการ “แกล้งกะเพรา” แนะนำวิธีทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ ใบเยอะและอายุยืน ให้เด็ดยอดทุกวัน ไม่ให้ออกดอก กะเพราต้นนี้ สูงถึง…

วิธีทำสาวต้นไม้

วิธีทำสาวมะม่วง ทำสาวเป็นศัพท์ของสาวๆเค้า ภาษาคมช. นำมาใช้เรียก กระชับพื้นที่ ภาษาช่างยนต์คือ ยกเครื่อง แต่เกษตรกรขอหยิบยืมคำว่า ทำสาวไปใช้กับต้นไม้ทำไมต้องทำสาวต้นไม้ก่อนอื่นต้นไม้ที่อยู่ในข่ายต้องทำสาว เป็นไม้ผลครับ ไม่ว่า มะม่วง กระท้อน ทุเรียน  เงาะ และฯลฯ…

การวางระบบและการจัดการน้ำในเเปลงนา อย่างมีประสิทธิภาพ

บันทึกชาวนาวันหยุด ตอนที่ 3 ว่าด้วยการวางระบบ การจัดการน้ำในเเปลงนา อย่างมีประสิทธิภาพ  เป็นชาวนาวันหยุด มาเรียนรู้และปฏิบัติ เพิ่มเติม นอกจากจะมา เพาะต้นกล้า ดำนาปลูกข้าว  แล้วต้องเรียนรู้ แบบบูรณาการเรื่องอื่นๆ ด้วยครับ ตอนนี้นำเสนอ “เรื่องการจัดการน้ำ” ครับ  …

การทำน้ำยาเร่งรากแบบพอเพียง

การขยายพันธุ์พืชผัก และผลไม้ วิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันนั่นคือ การตอนกิ่ง และการปักชำกิ่ง ทั้งสองวิธีนี้ผลจะเหมือนกันคือ ต้องการให้กิ่งพันธุ์มีรากใหม่เพื่อที่จะสามารถหาอาหารทำให้มีการเจริญเติบโตต่อไปเป็นต้นใหม่ได้อีก ดังนั้นแล้ว รากพืช ถือว่าสำคัญในวิธีทั้งสอง การขยายพันธุ์ด้วยวิธีดังกล่าวมีข้อจำกัดหลายอย่าง นั่นคือวัสดุหุ้ม หรือกระถางดินปลูก เพื่อจะทำให้พืชสามารถมีรากใหม่ได้เร็วทันการใช้งาน จึงมีสารเร่งรากวางจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย แต่ทุกตัวมักจะมีราคาแพงและใช้ได้ค่อนข้างจำกัดจำนวน…

กระถางแก้มลิง รดน้ำหนเดียวอยู่เป็นเดือน

กระถางแก้มลิง หรือ กระถางอุ้มน้ำ คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยลดการใช้น้ำของเกษตรกรในช่วงฤดูร้อน กระถางแก้มลิงนี้ สามารถลดการใช้น้ำได้นานถึง 1-2 สัปดาห์ ทำให้เกษตรกรไม่ต้องกังวลเรื่องการรดน้ำต้นไม้ ตัวกระถางฯ ยังถูกออกแบบให้สามารถรองรับน้ำได้ในปริมาณมากด้วย ซึ่งหากฝนตกหนัก น้ำจะสามารถระบายออกตรงรูระบายน้ำข้างกระถางได้ ทำให้น้ำไม่ท่วมต้นไม้ในกระถาง“ครั้งแรกที่ประดิษฐ์กระถางนี้ขึ้นมา เราอิงจากหลักกลไกทางธรรมชาติ โดยนึกถึงระดับน้ำใต้ดิน…

วิธีทำสาวมะละกอให้ต้นเตี๊ยและลูกดก

หลายคนยังไม่ทราบว่าในการทำสาวต้นมะละกอมีข้อดีหลายประการ อาทิ ได้ลักษณะและคุณภาพผลเหมือนต้นแม่พันธุ์เดิม ไม่ต้องปลูกมะละกอใหม่ทุกปี ช่วยให้เก็บผลผลิตได้ง่าย เนื่องจากต้นมะละกอจะเตี้ยเหมือนกับเริ่มต้นปลูกใหม่ซึ่งจะส่งผลในเรื่องการจัดการแปลง มีส่วนลดการระบาดของโรคและแมลงได้ เกษตรกรตัดต้นมะละกอทำสาวทุกปีจะตัดวงจรโรคและแมลงได้ ที่สำคัญพบว่าต้นมะละกอที่มีการทำสาวทุกปีจะมีการติดดกเหมือนกับต้นมะละกอปลูกใหม่ซึ่งผิดกับต้นมะละกอที่ไม่เคยทำสาวเลยจะมีการออกดอกและติดผลน้อยลง สำหรับเกษตรกรที่ปลูกมะละกอในเชิงพาณิชย์ จะสามารถกำหนดการให้ผลผลิตด้วยวิธีการทำสาวกำหนดให้ต้นมะละกอมีผลผลิตขายได้ในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนมกราคมเรื่อยมาจนถึงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อเกษตรกรได้เก็บผลผลิตมะละกอรุ่นแรกไปแล้ว (คอแรก) ควรจะทำสาวด้วยการตัดต้นมะละกอแล้วเลี้ยงยอดใหม่ ซึ่งหลังจากตัดต้นไปแล้วเพียง…