เกษตรผสมผสาน

ในระยะหลัง ๆ มานี้ ระบบเกษตรผสมผสาน ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เกษตรกรที่ยึดหลักเกษตรผสมผสาน จะสามารถผลผลิตออกจำหน่ายตลอดทั้งปี ทำให้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว ไม่ขัดสน ถึงแม้จะไม่ได้ร่ำรวย แต่มีกินมีใช้ ระบบเกษตรผสมผสาน ระบบเกษตรผสมผสานคือการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่เดียวกันให้เกื้อกูล ประโยชน์ต่อกันและกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ระบบเกษตรผสมผสานจะประสบผลสำเร็จได้จะต้องมี…

มาปลูกเมล่อนในกระถางกันเถอะ ปลูกง่าย โตเร็ว

วันนี้ Kasetup.com มีวิธีการปลูกเมล่อนในกระถางมาฝาก โดยเมล่อนจะเป็นพืชที่ ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ต้องดูแลยุ่งยากแค่มีเวลารดน้ำเช้า-เย็น กับใส่ปุ๋ยบ้างนาน ๆ ครั้ง แค่นี้ก็จะมีเมล่อนลูกโต ๆ หวาน ๆ ไว้ทานกัน มาเริ่มกันเลย…

ผักสวนครัว รั้วกินได้ 9 ชนิด

หากพูดถึงผักริมรั้วหลาย เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นกันบ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ที่นิยมปลูกกันจะเป็นพืชระยะสั้น ปลูกง่าย และมีการเก็บเกี่ยวได้เรื่อยๆ ในที่นี้ หากใครที่สนใจจะปลูกผักริมรั้ว เรามีผัก 9 ชนิด ที่ปลูกกันทั่วไปมาฝากกันค่ะ 1. กระเพา ผักสวนครัวสุดฮิตที่บ้านไหนๆ ก็ขาดไม่ได้…

เทคนิค การปลูกกล้วยหอมทองสร้างรายได้

กล้วยหอมทอง ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ศักยภาพโดยการส่งออก โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่มีความชื่นชอบกล้วยอมทองเป็นอย่างมาก ด้วยคุณลักษณะเฉพาะ มีกลิ่นหอม และเมื่อกล้วยสุกจะเปลี่ยนเป็นสีทองสวยงาม เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคและมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยคุณลักษณะทั่วไป จะมีลำต้นสูงประมาณ 3 เมตร และศูนย์กลางมากกว่า 20 เซนติเมตร กาบลำต้นด้านนอกมีลักษณะเป็นจุดสีดำ ส่วนข้างในจะมีสีเขียวอ่อน…

ผักปลังบ้านๆ ก้าวข้ามสู่เงินแสน

ผักปลังบ้านๆ ก้าวข้ามสู่เงินแสน ใครจะไปเชื่อว่า ผักปลังบ้านๆ ของเราจะสามารถสร้างรายได้เป็นแสนๆ บาท แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เพราะสามารถสร้างได้จริง จากฝีมือของ คุณคงศักดิ์  นาคคุ้ม ชาวตำบลนิเวศน์ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด ที่สามารถทำเงินให้กับครอบครัวด้วยการปลูกผักปลังทำได้รายได้นับแสนบาท จากพื้นที่การเกษตรกว่า…

ปลูกผักไว้กินในครัวเรือน ปลูกง่ายๆ พร้อมสูตรผสมดิน

หลังจากดินผ่านการเพาะปลูกมาแล้วก็จะเสื่อมโทรมลง ดังนั้นจึงต้องมีการคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับดินบ้าง โดยการบำรุงดินนี้ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีแต่อย่างใดสามารถทำได้ง่ายๆโดยใช้ปุ๋ยธรรมชาติ ทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างดี สูตรที่ 1             เก็บรวบรวมใบไม้เช่น ใบมะขาม ใบกระถิน ใบขี้เหล็ก ใบจามจุรี  ใบโสน  ใบแคที่ร่วงแล้ว นำมากองรวมกัน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม…

เทคนิคปลูกกล้วยน้ำว้า ให้ใหญ่ยักษ์

ของกล้วยๆๆ     เราอาจได้ยินกันบ่อยครั้ง เราเองก็พูดบ่อยครั้ง แต่เราก็ไม่ได้คิดถึงต้นกำเนิดหรือต้นตอ ของคำคำนี้ ผมเองก็เพิ่งมาเข้าใจตอนที่ได้ปลูกกล้วย ไว้ดูเล่น และ ฆ่าเวลายามว่าง แต่สิ่งที่ได้เมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี มันตอบแทนเกินที่จะลืมคุ้ม และจะลืมลงได้ เลยต้องมาเล่าสู่กันฟังครับ วิธีการปลูก…

มะนาวในกระถาง ปลูกยังไงให้ลูกดก

 มะนาวราคาแสนแพง หาพันธ์ดีดีมาปลูกเองที่บ้านก็มีเนื้อที่จำกัดต้องเอาลงกระถาง แต่สุดท้ายลูกก็ไม่เคยได้กิน…นี่คงเป็นปัญหาที่หลายๆคนเจอ  วันนี้มีเคล็ดลับปลูกมะนาวในกระถางให้ลูกดก จากอดีตข้าราชการเกษียณ มาฝากกัน “ หลังเกษียณก็ใช้เวลาว่างมาทดลองปลูกในกระถาง แต่ก็ต้องใช้เวลาร่วม 7 ปีกว่าจะลงตัวทั้งวิธีการปลูก ปุ๋ยที่ใช้ วิธีป้องกันแมลง การทำผลนอกฤดู รวมไปถึงพันธ์ที่ใช้ควรเป็น แป้นพิจิตร…

วิธีการทำ น้ำหมัก เส้นก๋วยเตี๋ยว ทดแทนการใช้ ปู่ยยูเรีย (46-0-0) ง่าย ๆ ทำได้เองที่บ้าน

พี่น้องเกษตรกร สามรถนำเศษของเส้นก๋วยเตี๋ยว มาหมักเพื่อใช้ทดแทนปู่ยยูเรีย (46-0-0) ได้ โดยการนำผ่านประบวนการหมักง่าย ๆ ดังนี้ วัตถุดิบ/ส่วนผสม 1.เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือ เศษเส้นก๋วยเตี๋ยว จำนวน 10 กิโลกรัม 2.กากน้ำตาล…

สุดเจ๋ง!! เทคนิค การปลูกกล้วยให้มีรสทุเรียน สตรอเบอรี่ และรสชอกโกแลตไม่ยากเลย เพียงเจาะ!!

ตะลึงกันไปทั้งวงการเลยสำหรับไอเดียการเพิ่มมูลค่าแบบกล้วยๆ ที่ทำรายได้เพิ่มขึ้นอีกมากโข “การปลูกกล้วยตีกลับ และ กล้วยสารพัดกลิ่น” ซึ่งเฟซบุ๊ก “หมอเกษตรและเทคโนโลยี เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน” นำมาเผยแพร่ ด้วยวิธีที่ง่ายๆแต่กลับได้ผลลัพท์สุด Cool ที่ยืนยันความสำเร็จโดยเกษตรกรชาวหนองทะเล จังหวัดกระบี่ ชาวเพจเฟซบุ๊กต่างชื่นชมว่าแจ่มแจ๋ว การปลูกพืชตีกลับ และ…