เกษตรนอกฤดู แบบผสมผสาน มีขายทั้งปี ราคาสูง


วันนี้จะนำเสนอเรื่องราวของ คุณชาตรี พร้อมเทคนิค และแนวคิด เพื่อเป็นแนวทางให้กับพี่น้อง และ เพื่อน ๆ ได้ศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้กับงานของตนเอง มาเริ่มกันเลยครับ
คุณชาตรี เป็นเกษตรกรที่ เน้นการทำนอกกรอบ ทำสวนผลไม้แบบผสมผสาน กำหนดให้มีผลผลิตออกนอกฤดูกาล เพื่อให้มีผลผลิตเก็บขายตลอดทั้งปี และขายในราคาสูงในช่วงที่ขาดตลาด


แนวคิดของคุณชาตรี คือ ความเหมือนที่แตกต่าง
จะเน้นไปที่คุณภาพผลผลิตเป็นสำคัญ คือ ทำผลผลิตออกมาให้ได้คุณภาพแล้วราคาก็จะตามมาเอง

ตัวอย่างที่จะนำเสนอในที่นี้คือ ส้ม และ ขนุน
– คุณชาตรี ปลูกต้นส้มเขียวหวานดำเนิน และขนุน เพชรดำรงค์ กับ ทองประเสร็ฐ เพราะว่า เป็นพันธ์ที่ เนื้อหนา กรอบ และหวาน

เทคนิค


– วิธีตัดแต่งกิ้งเพื่อควบคุมผลผลิตของ คุณชาตรี คือ แต่งกิ่งขนุนโดยทิ้งเดือยไว้ (ไม่ต้องตัดถึงโคน) เพราะว่าเดือยที่ทิ้งไว้ จะไปออกดอกเพื่อให้ลูกขนุน
– ลูกขนุนที่ไม้ได้ออกตรงโคนกิ่ง ให้เอาออก แต่ถ้าออกตรงโคนกิ้งเก็บไว้ได้
– ไม้ใผ่ที่จะนำไปใช้ในการค้ำต้นส้มไม่ได้ล้ม จะต้องนำไปแช่น้ำประมาณ 1-2 อาทิตย์ เพื่อป้องกันตัวมอด มากัดกิน
– คุณ ชาตรี ใช้วิธีประหยัดต้นทุนด้วยการ นำผลไม้ที่ร่วงมาทำน้ำหมัก สำหรับฉีดเพื่อบำรุงผล และต้นพืช

สูตรน้ำหมัก คุณชาตรี
น้ำเปล่า 5 ลิตร
น้ำตาลทราบแดง 1 กก.
ผลส้มที่ร่วง 3 กก.

วิธีทำ
นำผลส้มมาหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นใส่น้ำตามทรายแดงลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทน้ำเปล่า ที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้ เข้ากัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 1 เดือน ก็สามารถนำมาใช้ได้แล้วครับ

วิธีใช้น้ำหมัก
ผสมน้ำหมักในอัตราส่วน น้ำหมัก 1 ลิตร ต่อ น้ำ 200 ลิตร ฉีดเข้าไปที่ลูกและใบได้เลย

คุณชาตรี แนะนำว่า ช่วงไหนผลผลิตขาดตลาด ให้ทำผลผลิตให้ออกช่วงนั้น
ตามธรรมดาของความต้องการขาย กับความต้องการซื้อ เมื่อความต้องการซื้อ มีมากว่าจำนวนผลผลิตที่ออกมาวางขาย ราคาก็จะขึ้น แต่ถ้าคนหลาย ๆ คน ปลูกพืชชนิดเดียวกัน ผลผลิตก็จะออกพร้อม ๆ กัน ทำให้ล้นตลาด และราคาก็จะตกลง ตามไปด้วย

 

แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า ช่วงไหน ราคาลด ช่วงไหน ราคาดี
kasetup.com ขอแนะนำให้ท่าน เข้าไปที่เว็บ talaadthai.com (ตลาดไท) ในนั้นจะเก็บสถิติราคาย้อนหลังของพืชแต่ละชนิดไว้หลายปี ท่านสามารถนำมาเปรียบเทียบเพื่อดูว่าราคาจะขึ้นช่วงไหน และช่วงไหนที่ไม่ควรปลูก

วิธีการดูสถิติ
2.1 สมัครสมาชิกเว็บ talaadthai.com/
2.2 เข้าไปที่ ชื่อพืชที่ท่านต้องการ แล้วดูสถิติย้อนหลัง ท่านก็จะรู้ว่า ช่วงไหนราคาขึ้น ช่วงไหนราคาลง
2.3 แนะนำให้ คัดลอกราคา ย้อนหลังหลาย ๆ ปี ออกมา จากนั้นนำเข้า Excel แล้วทำเป็นกราฟ ท่านจะเห็นภาพรวม ชัดชึ้น หากท่านทำไม่เป็น บอกลูกหลาน หรือ ญาติ ของท่านให้เข้าไปทำให้ได้ (ป.6 ขึ้นไปก็สามารถทำได้แล้วครับ)

คำถามที่จะตามมาคือ แล้วจะทำยังไงให้ออกนอกฤดู
ซึ่งวิธีการนั้น ก็จะแตกต่างกันตาม อ.แต่ละท่าน แต่เราขอนำเสนอ วิธีการ ของ ดร.ชยพร แอคะรัจน์

ไม้ผลนอกฤดู

โดยธรรมชาติของการออกดอกของพืชผล พืชจำพวกออกดอกตรงปลายกิ่ง เช่นมะม่วง ลำใย เงาะ มะปราง กระท้อน ลิ้นจี่ จะใช้เทคนิคโดยการกราดสารฮอร์โมน พวกออกดอกที่ลำต้นและบริเวณกิ่ง เช่น ขนุน ทุเรียน มะไฟ ลางสาด โกโก้  จะใช้เทคนิคการตัดแต่งกิ่ง พืชจำพวกออกดอกที่กิ่งอ่อน เช่น น้อยหน่า ฝรั่ง ส้มต่างๆ องุ่น จะใช้เทคนิคการ ตัดแต่งกิ่ง และการควบคุมน้ำ

การทำน้อยหน่านอกฤดู

ถ้าต้องการให้น้อยหน่าจะให้ผลผลิต (ในฤดู) ในช่วงเดือน มิถุนายน-กันยายน แต่ฤดูที่น้อยหน่าออกสู่ตลาดน้อยคือช่วงเดือน ตุลาคม-พฤศจิกายน ดังนั้นถ้าต้องการให้น้อยหน่าออกในช่วงที่ราคาดี ให้ตัดแต่งกิ่งช่วงเดือนพฤษภาคม จะเก็บผลผลิตได้ ตุลาคม-พฤศจิกายน โดยการตัดเฉพาะปลายกิ่งสีเขียว และหลังการตัดกิ่งจะต้องให้น้ำ

การทำมะขามนอกฤดู

โดยธรรมชาติแล้วมะขามจะให้ผลผลิตช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม ฝักแก่ ธันวาคม-มีนาคม ถ้าต้องการให้มะขามออกผลผลิตนอกฤดู ในช่วงเดือน พฤษภาคม ให้กักน้ำ ทำให้ใบร่วงหมด แล้วเว้นไว้ 1 เดือน คือเว้นไม่ให้น้ำช่วงเดือน กรกฎาคม แล้วค่อยให้น้ำในช่วงเดือนสิงหาคม มะขามก็จะออกดอกช่วงเดือน กันยายน และติดฝักช่วงเดือน มกราคม ฝักจะไปแก่ในช่วงเดือนเมษายน-กรกฎาคม

การทำขนุนนอกฤดู

โดยธรรมชาติแล้วขนุนจะออกดอกปีละ 2 ครั้ง คือเดือน ธันวาคม-มกราคม และเมษายน-พฤษภาคม หลังออกดอกประมาณ 5 เดือน ก็ได้เก็บผลผลิต ถ้าต้องการทำให้ขนุนออกผลผลิตนอกฤดู ในช่วงที่ขนุนกำลังเริ่มออกดอก ให้ทำการตัดแต่งกิ่งให้โปร่ง ให้แสงสามารถเข้าถึงได้โดยประมาณ 30% จะทำให้ขนุนเลื่อนการออกดอกออกไป และจะทำให้ขนุนให้ผลผลิตเลื่อนตามไปด้วยเช่นกัน

การทำมะม่วงนอกฤดู

เทคนิคการทำนอกฤดูมะม่วงนอกฤดูคือ ในช่วงที่มะม่วงเริ่มแทงช่อดอก (เดือน พฤศจิกายน-มกราคม) ให้ตัดกิ่งที่ติดช่อดอกทิ้ง หลังจากนั้นให้ราดพาโคบิวทราโซล ซึ่งสารนี้จะทำให้มะม่วงยอดอั้น โดยการราดสารในเดือนกรกฎาคม จะทำให้ได้ผลผลิตในช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม ชึ่งช่วงนี้มะม่วงจะมีราคาดี หรือราดสารในเดือนเมษายน มะม่วงจะให้ผลผลิตในช่วงเดือน สิงหาคม ช่วงนี้ราคาก็จะดีเช่นกัน โดยหลังราดสาร 1 เดือนให้ใช้ปุ๋ยสูตร 0-52-34 หรือใกล้เคียงที่สุด ในอัตรา 60-80 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วทุกๆใบของต้นมะม่วง เพื่อเร่งให้ใบแก่ แล้วทิ้งระยะเป็นเวลา 15 วัน แล้วใส่ปุ๋ย 0-52-34 หรือใกล้เคียงที่สุด อีกครั้ง ตามอัตราส่วนเดิม

การทำมะนาวหน้าแล้ง

โดยปกติแล้วมะนาวจะออกดอกในช่วงเดือน กุมภาพันธ์-เมษายน หลังจากนั้นประมาณ 6 เดือน (กรกฎาคม-กันยายน) มะนาวก็จะให้ผลผลิตสู่ตลาด แต่ผลผลิตในช่วงนี้จะมีเป็นจำนวนมาก เพราะออกตามฤดูกาลปกติ จะทำให้ราคาไม่ดี ซึ่งช่วงที่มะนาวจะมีราคาดีคือช่วงเดือน กุมภาพันธ์-เมษายน ดังนั้นถ้าต้องการให้มะนาวออกผลผลิตช่วงนี้ให้ ตัดปลายกิ่งออกประมาณ 1-3 นิ้ว ทั้งต้น หลังจากตัดกิ่งได้ประมาณ  7 วัน ให้ปุ๋ย 12-24-12 หรือใกล้เคียง อัตรา 1 กระป๋อง/ต้น  หลังจากนั้น มะนาวจะเริ่มแตกใบอ่อนชุดใหม่ พร้อมดอกอ่อน ในฤดูฝนตอนปลาย(กันยายน-ตุลาคม) จากนั้นอีกประมาณ 6 เดือน (กุมพาพันธ์-เมษายน) ก็เก็บผลผลิตได้

หรือ หากท่านสนใจพืชชนิดไหน แต่ไม่มีความรู้ ท่านสามารถปรึกษาสำนักงานเกษตรใกล้บ้านท่านได้

ขอขอบคุณ

เกษตรไทยไอดอล ตอน เกษตรนอกฤดู ทางช่อง 9

พืชนอกฤดู โดย ดร.ชยพร แอคะรัจน์ http://www.geocities.ws/dr_chayaporn/off22.html

เรียบเรียงโดย : kasetup.com